Trường Đại học Sài Gòn

khoa sư phạm khoa học xã hội

 

CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU TRỰC TUYẾN

“BIÊN CƯƠNG VÀ GIẢNG ĐƯỜNG”

NĂM HỌC 2021 - 2022

 1.1

Nhân kỉ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2022) và chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 – 2027, kỉ niệm 63 năm ngày thành lập lực lượng Bộ đội biên phòng (03/3/1959 – 03/3/2022), 33 năm ngày Hội Biên phòng toàn dân (03/3/1959 – 03/3/2022); đồng thời nhằm giáo dục và phát huy truyền thống đoàn kết quân - dân, tạo sự kết nối giao lưu giữa sinh viên sư phạm trường Đại học Sài Gòn với các chiến sĩ biên phòng đóng quân trên địa bàn tỉnh Bình Phước, chiều ngày 26/3/2022, Lãnh đạo Khoa Sư phạm Khoa học Xã hội (PS.KHXH) đã phối hợp cùng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước (BĐBP) tổ chức chương trình giao lưu trực truyến trong không khí thật ấm áp và ý nghĩa với chủ đề “Giảng đường và Biên cương”.

Tham dự buổi giao lưu, về phía Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước, có đồng chí Thượng tá Phạm Tuấn Đợi – Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh, Đại tá Ngô Duy Thúy – Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh và gần 80 chiến sĩ là đoàn viên thanh niên tại 3 điểm cầu của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lộc Thịnh và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoàng Diệu. Đại diện Lãnh đạo Khoa Sư phạm Khoa học Xã hội có PGS TS. Trần Thị Thanh Vân – Trưởng Khoa SP.KHXH, TS Trần Thị Phương Lý và TS. Phạm Thị Bạch Tuyết – Phó Trưởng khoa SP.KHXH, các thầy cô là đảng viên, giảng viên, chuyên viên và gần 300 sinh viên thuộc 4 ngành đào tạo (Sư phạm Ngữ văn, Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Địa lí, Sư phạm Sử - Địa) cùng tham dự.

Trong lời phát biểu khai mạc chương trình, lãnh đạo của hai đơn vị đều thể hiện niềm xúc động trước mục đích và ý nghĩa của hoạt động giao lưu, kết nghĩa – một hoạt động không chỉ xây dựng nên những giá trị tinh thần của tình đoàn kết quân – dân mà còn là điểm kết nối để sinh viên Khoa SP.KHXH cùng các chiến sĩ chia sẻ, hỗ trợ nhau những kiến thức phong phú về cuộc sống, về văn hoá xã hội, về trách nhiệm của thanh niên trong thời bình, và đặc biệt sự đồng hành cùng nhau trong vun đắp kiến thức mang tính ứng dụng thực tiễn vào quá trình công tác, học tập như Tin học, Tiếng Anh.

Sau lời chào mừng và phát biểu của lãnh đạo các đơn vị, sinh viên Khoa SP.KHXH và các chiến sĩ biên phòng đã có những hoạt động giao lưu thật sôi nổi trong không khí thân tình, ấm áp. Dù giới thiệu đến nhau hình ảnh về cuộc sống, sinh hoạt, công tác và học tập, … của từng đơn vị qua những thước phim ngắn nhưng chân dung người lính biên phòng và sinh viên trường Đại học Sài Gòn hiện lên thật gần gũi, chân thực và đáng trân quý biết bao! Đó là những sinh viên trẻ nỗ lực học tập và phấn đấu vươn đến ước mơ từ một ngôi trường có bề dày lịch sử. Đó là những chiến sĩ trẻ nơi tuyến đầu luôn nỗ lực bảo vệ từng tấc đất biên cương thiêng liêng của Tổ quốc, là tinh thần tự lực tự cường trong tăng gia sản xuất để đảm bảo đời sống vật chất cho đơn vị, là tinh thần quan tâm giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các đơn vị bộ đội biên phòng trú đóng. Khi từng thước phim khép lại cũng là lúc niềm xúc động, yêu thương và tự hào mãi ngân nga trong lòng mỗi người tham dự.

Không chỉ thế, tại các đầu cầu giao lưu, tiếng hát, lời ca của chiến sĩ biên phòng và sinh viên cũng đã rộn vang và tạo nên sự đồng điệu, gắn kết thật đẹp về tình quân dân giữa đất trời bình yên, tươi đẹp. Những giai điệu ngọt ngào, tha thiết qua giọng ca của các bạn sinh viên, những thanh âm hùng tráng, rộn vang được cất lên qua tiếng hát của các chiến sĩ biên phòng nơi biên cương xa xôi thêm gắn kết tình cảm đẹp đẽ giữa hai đơn vị và như thu hẹp khoảng cách không gian giữa thành phố Hồ Chí Minh - trung tâm của miền Nam với vùng đất có miền Đông Nam bộ, nơi có đường biên giới giáp với Vương quốc Campuchia.

Bên cạnh các hoạt động giao lưu, thăm hỏi giữa các bạn sinh viên và chiến sĩ của các đồn biên phòng cửa khẩu, sự kết nối giữa hai đơn vị càng trở nên ý nghĩa hơn khi Lãnh đạo Khoa SP.KHXH triển khai những nội dung kết nối lâu dài giữa 2 đơn vị:

Ra mắt trang Fanpage “Giảng đường và Biên cương” nhằm thể hiện những hình ảnh, video gắn với đời sống, với các hoạt động, sinh hoạt thường nhật cũng như hoạt động đặc thù của sinh viên Khoa SP.KHXH, của các chiến sĩ biên phòng tỉnh Bình Phước. Qua đó, các đơn vị có thể hiểu hơn về đơn vị kết nghĩa và đồng hành cùng nhau trong các hoạt động kết nối.

Sinh viên sư phạm hỗ trợ các chiến sĩ biên phòng tham gia học tập tiếng Anh và tin học thông qua hoạt động của nhóm Tiếng Anh giao tiếp online do bạn Lê Hùng Tấn Lộc làm nhóm trưởng, nhóm Tin học cơ bản do bạn Trần Hà Như Bình làm nhóm trưởng.

Chương trình giao lưu luôn diễn ra trong không khí ấm áp, thân tình và cả trong sự trẻ trung, sôi nổi của những đoàn viên trẻ của hai đơn vị tại các đầu cầu trực tuyến. Những bắt đầu của tinh thần kết nối, giao lưu và sẻ chia đã được các bạn sinh viên Khoa SP.KHXH và chiến sĩ biên phòng tỉnh Bình Phước thể hiện thật đẹp, ấm áp tình quân dân. Đây cũng chính là nền tảng để xây nên tình cảm yêu quý và sự gắn kết bền lâu giữa hai đơn vị trong hành trình dài nối giảng đường với biên cương của đất nước!

 1.2

1.3

1.4

1.5

1.6

1.7

1.81.9

1.2

2.0

1.1

(Tác giả: ThS. Nguyễn Thị Thanh Minh;

Nguồn tin và ảnh: ThS. Nguyễn Thị Thanh Minh và TS. Trần Thị Hạnh Lợi)

Bài cùng chuyên mục

Đăng nhập | Ban biên tập

Copyright © 2015. All Rights Reserved.

Khoa Sư phạm Khoa học Xã hội

Phòng HB 306, HB307

273 An Dương Vương, P.3, Q.5, TP.HCM

Điện thoại: (08)38 305 567 - Email: