Trường Đại học Sài Gòn

khoa sư phạm khoa học xã hội

HÀNH TRÌNH VỀ NGUỒN

HÀNH TRÌNH CỦA NHỮNG TRÁI TIM

         Chào mừng kỉ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và kỉ niệm 15 năm Ngày thành lập Trường Đại học Sài Gòn (25/ 4/2007 – 25/4/2022), sáng ngày 16 tháng 4 năm 2022, chuyến xe “Hành trình của những trái tim” đã đưa đảng viên Chi bộ và một số giảng viên Khoa Sư phạm Khoa học Xã hội về vùng đất Lò Gò, Samat (huyện Tân Biên - tỉnh Tây Ninh) - vùng đất oai hùng của Trung ương Cục miền Nam, Chiến khu C năm nào, để thăm nơi đặt Bia địa chỉ trường Sư phạm Cấp II miền Nam Việt Namđể tập thể đảng viên trong Chi bộ được lắng lòng mình trong dòng chảy thời gian đã ghi dấu những vất vả, hi sinh của bao thế hệ giáo viên đi trước.

       Chuyến về nguồn của Chi bộ Khoa SP.KHXH được thực hiện giữa không khí của những ngày tháng tư lịch sử rực rỡ nắng vàng với tâm niệm được thể hiện tình cảm tri ân và niềm tự hào của đảng viên trong chi bộ dành cho bao lớp thầy cô của ngôi trường ghi dấu lịch sử nền giáo dục cách mạng trong các vùng giải phóng miền Nam năm nào. Xúc động và hạnh phúc, tự hào và hãnh diện là những cảm xúc đan xen trong lòng chúng tôi khi được đặt chân đến nơi đây. Bởi có tận mắt chứng kiến núi rừng bạt ngàn đang bao quanh vùng đất chiến khu xưa, chúng tôi mới có thể hình dung rõ nét và thấm thía sâu sắc những gian nan của “những người đi mở đường” trên hành trình đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giáo dục, giáo viên có trình độ sư phạm cấp 2 cho vùng giải phóng, mà trước hết là cho chiến trường B2 (gồm cực Nam Trung bộ, Đông Nam Bộ, Trung Nam Bộ, Tây Nam Bộ và Sài Gòn - Gia Định). Được đứng giữa điểm đến lịch sử gắn với ngôi trường sư phạm đầu tiên và duy nhất trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước ở miền Nam, ngôi trường ra đời trong hoàncảnh chiến tranh, cơ sở vật chất, trang thiết bị thiếu thốn, chúng tôi cảm nhận rõ hơn ý chí và nghị lực phi thường, cùng tinh thần bất chấp mưa bom bão đạn khốc liệt của thầy trò Trường Sư phạm cấp II miền Nam. Họ đã vượt qua muôn vàn khó khăngian khổ, hiểm nguy để dựng trường, mở lớp và đã hoàn thành nhiệm vụ cao cả được Trung ương Cục giao phó. Được thành lập vào ngày 9 tháng 2 năm 1972 và dù hoạt động không dài (1972 – 1975), nhưng Trường Sư phạm cấp II miền Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giáo dục nói riêng và sự nghiệp cách mạng nói chung trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của toàn dân tộc…

           Dưới những tán lá rừng xanh mát, lòng chúng tôi cứ dâng trào bao cảm xúc. Góp tay để làm cho khuôn viên lịch sử thêm sáng đẹp, quét lá khô rơi để nơi đây thêm tươi mát, thắp nén hương thơm để tỏ lòng thành kính trước anh linh các thế hệ đi trước, dành trao cảm xúc tự hào và kiêu hãnh cho ngôi trường cùng vùng đất cách mạng một thời, … là tất cả những gì mà đảng viên trong chi bộ đã thể hiện khi vinh dự ghé thăm Bia địa chỉ trường Sư phạm Cấp II miền Nam Việt Nam - tiền thân của Trường Cao đẳng Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh (1976 – 2006) và Trường Đại học Sài Gòn (2007) thân thương hôm nay.

 Chia tay điểm đến lịch sử gắn với sự hình thành và phát triển của Trường Đại học Sài Gòn, đảng viên trong chi bộ tiếp tục chuyến“Hành trình của những trái tim” đến thăm Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Tân Nam, nơi giáp với biên giới nước bạn Campuchia.

           Cái nắng trưa giữa vùng biên giới không chỉ giúp chúng tôi hiểu hơn gió nắng, nhọc nhằn các chiến sĩ đã phải trải qua, mà còn giúp mỗi đảng viên nhận ra trách nhiệm bảo vệ tổ quốc đầy vinh quang các anh đang gánh trên vai có ý nghĩa quan trọng như thế nào trong việc giữ gìn từng tấc đất biên cương của tổ quốc, bảo vệ sự bình yên cho dân tộc. Chút quà nhỏ thay cho tấm lòng, những sẻ chia thay cho sự kết nối, … Cứ thế mà tình cảm tri ân và sự trân quý của chúng tôi dành cho các chiến sĩ biên phòng nơi đây thêm ấm áp, nồng đượm.

              Một ngày về thăm chiến khu xưa, thăm địa danh oai linh một thời hoa lửa, kết nối nghĩa tình quân dân, nghiêng mình trước Bia địa chỉ Trường Sư phạm Cấp II miền Nam, tất cả những điều ấy khởi nguồn từ trái tim yêu thương của thế hệ đi sau hướng về bao thế hệ cha anh đi trước và những chiến sĩ đang chắc tay súng bảo vệ biên cương. Xin gửi ngàn lời tri ân đến các thế hệ thầy cô tinh anh đã mở đường xây dựng và phát triển sự nghiệp giáo dục cho mảnh đất phương Nam, những chiến sĩ biên phòng không quản ngại gian lao cho sự độc lập, bình yên của nước nhà! Chúng tôi càng hiểu hơn trách nhiệm của mình trên bục giảng ngày hôm nay và những yêu thương cần trao cho sinh viên đang bước tiếp mình để làm nên giá trị của hành trình gieo chữ cho đời!

1

TẬP THỂ ĐẢNG VIÊN BÊN CUNG ĐƯỜNG CỦA CHIẾN KHU C NĂM XƯA

HINH2

HINH3

HINH4

HINH5HINH6

HINH7

HINH8

HINH9

 LINK TRUY CẬP CLIP CHUYẾN ĐI: https://drive.google.com/file/d/15ftHT1gRmQeDHGAcbPrkXWeglZsNZBiu/view?usp=sharing

(Tin, bài và ảnh: PGS.TS Nguyễn Đức Hoà, PGS.TS Trần Thị Thanh Vân, ThS. Nguyễn Thị Thanh Minh)

Đăng nhập | Ban biên tập

Copyright © 2015. All Rights Reserved.

Khoa Sư phạm Khoa học Xã hội

Phòng HB 306, HB307

273 An Dương Vương, P.3, Q.5, TP.HCM

Điện thoại: (08)38 305 567 - Email: